Phục Vụ Chuyến Bay Bất Thường

Chuyến bay bị chậm, hủy là điều không mong muốn của hành khách, cũng như của các Hãng hàng không. Trong trường hơp nguyên nhân phát sinh từ phía Vietnamairlines, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chăm sóc hành khách cũng như giảm thiểu những bất tiện mà hành khách có thể gặp phải. Chúng tôi thành thật xin lỗi và rất mong hành khách thông cảm trong tình huống này.

1. Các dịch vụ cung cấp tại sân bay
Trong thời gian chờ đợi thực hiện chuyến bay tại sân bay, đối với những hành khách có vé đã được xác nhận chỗ nhưng việc vận chuyển bị gián đoan, bị chậm, huỷ chuyến, chúng tôi sẽ phục vụ hành khách một số dịch vụ như sau:

 • Thời gian chậm từ 01 đến dưới 02 giờ: Phục vụ đồ uống
 • Thời gian chậm từ 02 đến dưới 06 giờ: Phục vụ ăn, uống
 • Thời gian chậm trên 06 giờ: Bố trí khách sạn theo điều kiện thực tế tại Cảng hàng không

2. Bồi thường cho hành khách 
a. Trong trường hợp chậm chuyến kéo dài, hủy chuyến, từ chối vận chuyển trên các chuyến bay xuất phát trong lãnh thổ Việt Nam, hành khách sẽ được bồi thường theo các quy định tại Thông tư 14/2015/TT-BGTVT ngày 27 tháng 4 năm 2015.
b. Đối với các chuyến bay ngoài lãnh thổ Việt Nam, sẽ theo quy định của nước sở tại hoặc quy định của chúng tôi.

3. Các trường hợp miễn trừ trách nhiệm
Theo các quy định của chính phủ Việt Nam và các nước sở tại, VNA sẽ được miễn trừ nghĩa vụ cung cấp dịch vụ và bồi thường trong các trường hợp sau:

 • Chuyến bay bị chậm, hủy vì lý do bất khả kháng như ảnh hưởng của thời tiết, theo yêu cầu của nhà chức trách, an ninh hàng không, xung đột vũ trang, kết cấu hạ tầng...
 • Nếu chúng tôi có thể chứng minh được đã thông báo cho hành khách về việc chậm, huỷ chuyến ít nhất 24 giờ trước giờ cất cánh dự kiến theo lịch hoặc hành khách không đăng ký địa chỉ liên lạc; hoặc không liên hệ được với hành khách theo địa chỉ đã đăng ký.
 • Miễn trừ bồi thường cho khách bị từ chối trong trường hơp lý do từ hành khách (như tình trạng sức khỏe, dịch bệnh, việc khách không tuân thủ đúng điều lệ/ hợp đồng vận chuyển/ quy định của nhà chức trách…), theo yêu cầu của nhà chức trách, an ninh hàng không...
 • Các trường hợp miễn trừ khác.

4. Hoàn vé cho khách
Trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy chuyến hoặc hành khách bị từ chối vận chuyển, chúng tôi sẽ thực hiện các thủ tục liên quan về vé theo quy định. Tùy từng trường hợp, hành khách sẽ được miễn trừ các điều kiện hạn chế và phí hoàn (nếu có).
Đối với các chuyến bay nội địa Việt Nam hoặc quốc tế của Vietnam Airlines khởi hành từ Việt Nam, hành khách sẽ được miễn trừ các điều kiện hạn chế và phí hoàn vé (nếu có) nếu chuyến bay khởi hành chậm từ 2 giờ trở lên, chuyến bay bị hủy, chuyến bay khởi hành sớm hoặc khách bị từ chối vận chuyển. Chi tiết vui lòng liên hệ các chi nhánh của Vietnam Airlines.

Hành khách có thể tham khảo thêm thông tin tại các quy định pháp luật liên quan dưới đây:

 • Luật Hàng không dân dụng Việt Nam
 • Thông tư 36/2014/TT-BGTVT ngày 29/8/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không
 • Thông tư số 81/2014/TT-BGTVT ngày 30/12/2014 của Bộ Giao thông vận tải quy định về việc vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung
 • Thông tư số 14/2015/TT-BGTVT ngày 27/4/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về việc bồi thường ứng trước không hoàn lại trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không
 • Quy định EC261/2004 ngày 11/02/2004 quy định chung về bồi thường và trợ giúp hành khách trong trường hợp từ chối vận chuyển, hủy chuyến.
 • Điều lệ vận chuyển hành khách và hành lý của Tổng công ty HKVN.